เรียบเรียงความคิดของคนทำเว็บ

Google Adsenseต้องขอยกเครดิตให้กับเจ้าของเว็บ sutenm.com ของเขาเลยระครับ

เมื่อวันหนึ่งวันที่ผมเกือบจะหลงทางเกี่ยวกับการทำเว็บ ผมได้ลองค้นหาถึงสิ่งที่กำลังตามหาอยู่ในตอนนี้ แล้วก็เจอเว็บๆ ดีเหล่านี้ ผมก็เอาของเขามาเกือบทั้งหมดเลยแหล่ะครับ
        บทความนี้จะกล่าวถึงขึ้นตอนการทำ Adsense แนวทางในการทำ Adsense เมื่อเรียบเรียงขั้นตอนการทำ Adsense ตามความคิดของผมซึ่งสามารถนำไปสร้างรายได้ ได้แน่นอน ใช้เวลาในการเรียบเรียงและเขียนเกือบ 7 วัน เลยละครับ เป็นบทความที่ผมใช้เวลาในการเขียนมากที่สุดครับ

ก่อนอื่นขอเกรินเรื่องของประเภทของเว็บไซต์ก่อนนะครับ ประเภทของเว็บไซต์ที่ผมจะกล่างถึงนี้ ผมได้แบ่งตามการทำ Adsense ครับ

 1. เว็บปั่น เว็บปั่นคืออะไร การทำเว็บในแบบเว็บปั่นนี้จะเน้นวิธี automatic มากที่สุด โดยจะเน้นปริมาณเว็บไซต์มากกว่าคุณภาพของเว็บไซต์ คนที่เข้ามาในเว็บไซต์จะไม่ได้ประโชยน์อะไรเลย ซึ่งมี Leader ท่านหนึ่งเคยทำสถิติได้ถึง 6000 เว็บต่อวันเลยทีเดียว
  แต่เว็บไซต์แบบนี้จะเกิดได้ไม่นานแลวก็ตายไป (หมายถึงจะ Index ได้ไม่กี่วันแล้วก็โดน DeIndex ไปนะครับ) ก็คือเว็บไซต์ประเภทนี้เป็นเว็บที่ไม่มีคุณภาพนั้นเอง
 2. เว็บคุณภาพ คือเว็บที่เน้นคุณภาพของเว็บไซต์มากกว่าปริมาณ
  การทำเว็บไซต์คุณภาพนี้อาจจะใช้เวลาถึง 1-3 เดือนเลยทีเดียวครับเว็บไซต์แบบนี้แทบจะไม่ถูก DeIndex  เลย.. (หากมีการ DeIndex เกิดขึ้นต้องตรวจสอบเป็นกรณีไปๆ ครับ) เช่นเว็บ http://www.teenee.com jobdb.com หรือแม้กระทั่งเว็บไซต์ของผมเองก็ใช่อยากเหนื่อยครั้งเดียวก็เลือกทำเว็บคุณภาพนะครับ

ถามว่าการทำเว็บไซต์แบบไหนที่ได้เงินเยอะๆ ผมขอบอกเลยว่าแล้วแต่ความชอบส่วนตัวของผมก็ลองทำมาหมดแล้ว หากทำเว็บปั่นนั้นเราจะต้องขยันเพราะเว็บมันเกิดและตายทุกวัน ฉะนั้นเราจึงต้องทำไปแทนเว็บเก่า่ทุกวัน..เหนื่อยมากครับ หลังๆ มากผมเลยเลือกเว็บคุณภาพมากกว่า เหนื่อยน้อยลงแต่ไปแข่งตรง SEO แทน ได้ผลที่ดีเช่นกันครับ

ก่อนจะเริ่มลงมือทำเว็บไซต์สิ่งแรกที่เราจะต้องทำคือตั้งคำถามกับตัวเองว่าเราจะใช้วิธีการโปรโมตเว็บไซต์ของเรายังไง SEO , Benner , วิทยุ , Tv ,โทรศัพท์ , การบอกต่อ แต่บทความนี้จะพูดถึงการทำเว็บไซต์ติด Adsense และโปรโมตเว็บไซต์ด้วยวิธีการ SEO ครับ

ต่อไปนี้คือขั้นตอนวิธีการทำเว็บไซต์ติด Adsense แบบการโปรโมตเว็บไซต์แบบ SEO นะครับ

  1. วิเคราะห์ Keyword
   ขึ้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสำคัญแรกเริ่มที่ต้องทำเว็บไซต์ที่ผมใช้บริการประจำคือทรูฮิตนั้นละครับ (Ex:http://truehits.net/template/findkeyword.php?keyword=game) เราต้องเอา Keyword ที่เราจะทำเว็บไซต์ไปค้นดู ซึ่งในตัวอย่างผมค้นคำว่า game (พิมพ์เล็กพิมพ์ใหญ่มีผลกับการค้นหา Keyword ใน truehits) หลักการเลือกคือเอาที่คนค้นไม่มากจนเกินไป และไม่น้อยจนเกินไป อาจจะสัก 1000 – 10000 ดูเป็นกรณีไปครับ
  2. วิเคราะห์คู่แข่ง ทั้งในด้าน SEO และคุณภาพของเว็บไซต์ ทำไมถึงต้องวิเคราะห์คู่แข่้งทั้ง 2 อย่างควบคู่กันไป..
   คำถามนี้อาจจะติดอยู่ในใจหลายๆ ท่าน สาเหตุที่ผมอยากจะให้วิเคราห์ทั้ง 2 อย่างควบคู่กับไปเพื่อวิเคราะห์ว่ามันเหมาะสมการลงทุนหรือไหมฉะนั้นจึงต้องวิเคราะห์ให้รอบคอบก่อนจะลงมือทำมาเริ่มที่การวิเคราะห์คู่แข่งทางด้าน SEO ก่อนดีกว่าครับ

   • วิเคราะห์คู่แข่งในเชิง SEO การวิเคราะห์คู่แข่งทางด้าน SEO นั้นเป็นสิ่งพื้นฐานที่จะต้องทำอยู่เสมอ สำรวจคู่แข่งใน Keyword ที่เราจะเข้าไปว่าเราสามารถแข่งขัน SEO ได้หรือไม่ หากคู่แข่งมีความแข็งแกร่งมาก เช่น ในหน้าแรก 10 อันดับมีเว็บไซต์ที่มี BackLinks มากกว่า 3000 แบบนี้ก็ถือว่าแข็งแกร่ง การที่เราจะทำ SEO
    แล้วขึ้นไปอยู่หน้า 1 ได้นั้นยากมาก Tools หลักที่ผมใช้วิเคราะห์คือ Add-ons ของ Firefox ที่ชื่อ SEOQuake (ผมไม่ขอพูดถึงวิธีใช้กับวิธีลงนะครับ)จากในภาพนั้นผมเอาตัวอย่างมาจากคำว่า“SEO” นะครับ จะเห็นได้ว่าอันดับ 2 นั้น มี PR เป็น 0 แต่ก็สามารถอยู่อันดับ 2 ได้ใน Keyword ที่มีการแข่้งขันสูง สิ่งที่ผมกำลังจะบอกคือสิ่งที่หลายๆ ท่านมักจะเข้าใจผิด นั้นก็คือ PR ไม่มีผลต่อการจัดอันดับนะครับ หรืออาจจะมีแต่ถือว่าไม่มากเท่าคุณภาพของบทความในหน้าเว็บ BackLinks ตาม Keyword , Title , Description , URL ฯลฯ
   • วิเคราะห์คู่แข่งเชิงคุณภาพ คืออะไร หลายๆ ท่านอาจจะสงสัย
    นั้นก็คือวิเคราะห์เว็บไซต์ของคู่แข่งใน Keyword
    ที่เราจะเข้าไปทำเว็บไซต์นั้น ก็ยังงงอยู่ดีใช่ไหมครับ
    ขอยกตัวอย่างก็แล้วกันนะครับสมมติว่าผมวิเคราะห์คู่แข่งเชิง SEO
    เสร็จและพบว่าคู่แข่งนั้นไม่สูงมากและน่าทำเว็บไซต์ใน Keyword ดังกล่าว
    ยกตัวอย่าง Keyword คำว่า “หางาน” ขั้นตอนต่อไปคือผมจะตรวจสอบดูว่าเว็บไซต์ในหน้าแรกนั้นเป็นยังไง มีระบบต่างๆครอบคลุมต่อความต้องการของผู้ใช้หรือเปล่า หากขาด ขาดอะไรต้องเสริมทางด้านใด้บ้างจะต้องวิเคราะห์ให้ครอบคลุม เพราะถึงแม้ว่าคุณจะทำ SEO ได้เก่งแค่ไหน แต่เมื่อเว็บไซต์ของคุณไม่ตรงต่อความต้องการของผู้ใช้้คนก็จะไปเข้าเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการมากกว่าอยู่ดี..จากนั้นนำผลการวิเคราะห์ทั้ง 2 อย่างมาประกอบกับการทำเว็บไซต์
    แน่นอนต้องมีความแตกต่าง จากเว็บอื่น คนที่ค้นหาข้อมูลจึงจะเข้าเว็บไซต์
SEO
 1. การวางแผน การวางแผนนั้นสำคัญเช่นใด ตามแนวคิดของ Rich Dads แล้ว “การลงทุนคือแผนการไม่ใช่การลงเงิน” (Investing is Planning.)ฉะนั้นหากไม่มีการวางแผนที่ชัดเจนคุณก็จะไม่ทราบว่าเป้าหมายที่คุณกะลังจะเดินไปถึงไปเพื่ออะไร?
  กำหนดการระยะเวลาที่ต้องใช้กับการทำงานชิ้นนี้มีเท่าไร?
  ต้องใช้เครื่องมือใดในการทำงาน? ข้อมูลในเว็บไซต์มีอะไรบ้าง?
  ระบบในเว็บไซต์มีอะไรบ้าง? คุณควรจะทราบข้อมูล 5 อย่างดังต่อไปนี้
  เพื่อการวางแผนงาน คือ

  • ข้่อมูลในเว็บไซต์มีอะไรบ้าง?
  • ระบบในเว็บไซต์มีอะไรบ้าง?
  • ใช้เวลาในการทำเว็บไซต์ทั้งหมดเท่าไร?
  • ใช้เวลาในการทำ SEO เท่าไร?
  • สุดท้ายคือเป้าหมายจากรายได้ในการทำเว็บไซต์นี้เท่าไร?
 2. เคล็ดลับข้อสุดท้ายคือ.. การลงมือทำ คุณอาจจะวางแผนไว้ 3 หน้ากระดาษ A4 หรือเตรียมเงินลงทุนไว้ 10,000 บาทแต่สุดท้ายแล้วหากไม่ลงมือทำ คุณก็จะไม่มีวันไปถึงเป้าหมายที่คุณได้วางไว้ทั้งนี้มีหลายๆ ท่านที่มักจะกลัวความผิดพลาดกลัวเสียเวลาโดยไม่เกิดประโชยน์ อย่าไปกลัวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น!เพราะสิ่งเหล่านี้มันจะเป็นครูสอนเราทั้งนั้นตัวอย่างที่ Classic มากๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ คือเรื่องของ โธมัส เอดิสัน คนที่ประดิษฐ์หลอดไฟให้เราใช้กันมาจนถึงทุกวันนี้นะครับ  ก่อนที่เอดิสันจะทำหลอดไฟสำเร็จนั้นเอดิสัน ทดลองล้มเหลวถึง 700 ครั้ง ! ผู้ช่วยของเอดิสันกล่าวกับเอดิสันว่า“เราทำการทดลองมา 700 ครั้งแล้ว แต่เรายังไม่มีคำตอบ เราล้มเหลวเสียแล้ว”แต่เอดิสันกลับตอบว่า“เปล่าหรอก เรายังไม่ล้มเหลว เรารู้มากกว่าใครๆ ในโลกในเรื่องนี้และเรายังรู้อีกว่ามี 700 วิธีที่ไม่ควรทำ อย่าเรียกว่า ความผิดพลาด
  แต่ให้เรียกว่า เป็นการเรียนรู้”ฉะนั้น อย่าไปกลัวเลยครับว่าสิ่งที่เรากำลังเรียนรู้ หรือ
  สิ่งที่เรากำลังจะลงมือทำ จะเป็นสิ่งที่ผิด หรือ จะเป็นสิ่งที่เสียเวลา
  มันก็แค่หนทางอันหนึ่ง ที่จะนำเราไปสู่หนทางที่ถูกต้องเท่านั้นเอง
  (โซวบังท้ง)
หากวันหนึ่งคุณพบกับความท้อแท้ สิ้นหวัง แน่นอนครับว่าคุณสามารถ “ท้อแท้ได้ แต่อย่านาน“  ขอนำรูปนี้มาเป็น The Secret ให้ทุกท่านชมเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ทุกท่าน จงจำไว้ว่า “ไม่มีคำว่าล้มเหลว มีแต่คำว่าล้มเลิก

//

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s